MỞ NHÀ HÀNG

SẼ NHƯ THẾ NÀO KHI MỘT “ĐỨA MÁU NÓNG” QUYẾT ĐỊNH MỞ NHÀ HÀNG?

ADOR Biên tập viên

Mình là đứa máu nóng, cái gì cũng phải ngay và luôn, “nhanh nhanh lên cho bố nhờ”, lại thêm cái tính cầu toàn nên ai làm việc với mình là phải mang giày thể thao chất lượng tốt để chạy cho nhanh.

Mình làm công ty bất động sản nên săn mặt bằng là… nghề của nàng. Kết quả là nàng có một dãy 3 căn liền nhau. Một căn làm cửa hàng thủ công mỹ nghệ tên Libélula (có nghĩa là con chuồn chuồn), sơn màu xanh đằm thắm lắm mà không biết gọi là xanh gì (ban đầu ý tưởng là sơn màu xanh cổ vịt, cơ mà lên màu không giống). Kế bên Libelula Store là Công ty Bất Động Sản Saigon Home nên mình sơn công ty màu đen.

Rồi đang làm ăn yên ổn thì mình thấy khách thuê nhà hàng xóm túc tắc dọn đi, anh chủ nhà ghé công ty mình ký gửi chìa khóa để rao cho thuê. Mình cầm chìa ghé qua coi thấy gián bay chuột chạy, mái dột tường thấm gác gỗ xập xệ thật ớn ăn.

Mình xem xong khóa cửa nhà đi qua quán cà phê đối diện ngồi uống rồi nhìn qua ngẫm nghĩ sự đời. Đang ngồi thì điện thoại reo, một bạn môi giới gọi kêu mình cho mượn chìa để mở cửa cho khách đến xem nhà, mình buột miệng nói nhà cho thuê rồi nha. Xong mình gọi chủ nhà thương lượng các kiểu… Chốt lấy nguyên căn xong ngồi cười nguyên buổi vì chưa biết phải mần ăn gì với cái nhà này.

Mình gọi người bạn mà gia đình đang kinh doanh nhà hàng ở Quận 1, mình hỏi bạn đang ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Bạn nói đang ở Việt Nam nên mình kêu bạn chạy qua gặp tý. Bạn qua mình mở cửa cho bạn coi nhà, mình nói mình muốn làm nhà hàng. Giờ sao?

Mình đi tới đi lui trong ngôi nhà cũ nát, mang thước ra đo đo chép chép. Mình muốn đập cái bếp cũ, đưa bếp ra ngoài trước làm bếp mở, gỡ bỏ cửa sắt, lắp cửa kính, làm bậc tam cấp, đi lại điện nước, chống thấm, sơn tường, sửa WC… Mình gọi cho anh hai, vốn là kỹ sư xây dựng, ổng bảo đang bận lắm, tao cho mày mượn hai thằng thợ rồi mày muốn kêu nó làm gì thì làm, cuối tuần trả lương cho tụi nó. Hết!

Thế là hôm sau hai anh thợ ôm balo đến, xác định ăn ngủ lại nhà này cho đến khi xong việc. Mình hoang mang luôn vì không biết bắt đầu từ đâu. Tất cả những gì mình có trong tay chỉ là cái bản vẽ nguệch ngoạc trên giấy và trong phần note của điện thoại. Nói chứ mình có thói quen làm file Excel dự toán cho tất cả mọi kế hoạch kinh doanh từ trước đến giờ nên cũng hòm hòm nắm được timeline và chi phí liên quan.

Mình lấy giấy note màu đi dán lòng vòng khắp nhà. Đại loại là ghi lên note việc cần làm rồi dán hẳn vị trí chính xác. Nào là gỡ cửa sắt, bỏ vách, đập bếp, thay cửa WC, chống thấm, gỡ bỏ hồ cá, bàn thờ, cắt sàn gạch, đào sàn, đi ống xả, ống cấp, lắp chậu rửa, lắp máy hút mùi, lắp máy lạnh… Nói chung là việc nhiều không kể hết.

Song song với việc sửa nhà thì mình lo chuẩn bị thực đơn với đầu bếp. Thỏa thuận với bếp là thực đơn bao nhiêu món, bao nhiêu tiền, dự kiến khi nào test bếp, khi nào chạy Soft Opening, khi nào khai trương. Chốt xong đầu bếp… về quê có việc, bảo sửa nhà xong báo em lên.

Thợ nhà mình không phải thầu, không phải đội thi công nhà hàng, nên mình cũng vật vã luôn. Mình gọi thằng em trai kêu nó qua phụ, nữa chị Ba cho mày và con mày ăn chùa tới già hoặc tới khi nào tao dẹp quán thì thôi. Nó qua đi mua gạch đá xi măng sắt kẽm, còn mình bốc một bé thân thiết bên công ty bất động sản đi mua dây điện, đèn, công tắc, đồ trang trí, nước sơn, ống nước, bù loong con tán… nói chung thợ cần gì là mình đi mua nấy. Lúc rảnh thì nhờ người bạn đưa đi mua đồ nhà hàng: bàn inox, chậu rửa, ngăn kệ, máy hút, quạt hút… Đang giờ làm việc đọc thấy cửa hàng Sa Đéc giảm giá là bỏ hết chạy ra mua khay dĩa bình tách lọ tha về. Ai đã từng làm nhà hàng rồi sẽ biết là nó uống tiền như Mỹ uống beer.

Cái “vỏ” nhà hàng là phần bên ngoài, đặt tên, logo, sơn màu, trang trí, bố trí bếp, bàn… Xong hết mới đến phần ruột là sắm sửa đồ điện: tủ lạnh tủ mát tủ đông, bàn ghế đồ dùng, lò chiên bếp nướng, dụng cụ nhà bếp như dao muỗng nĩa thớt nồi chảo, đồ decor món ăn, thiết kế logo, hình ảnh… Chưa kể là tìm nguồn cung nguyên liệu các kiểu. Ta nói làm miệt mài, cố gắng mỗi ngày và nỗ lực gấp nhiều lần so với những việc thông thường khác. Đến giờ này sau mấy tháng chạy tương đối ổn rồi mà mình vẫn còn phải bổ sung, nâng cấp đủ thứ chứ không có chuyện đau một lần rồi thôi.

Giờ thỉnh thoảng mình cũng qua quán cà phê đối diện ngồi “chiếu tướng” qua bên này, mình thấy Chuồn Chuồn xanh tươi bé bé xinh xinh chuyên bán đồ linen, handicraft, và trang trí nhà cửa; rồi tới Saigon Home đen thui ngầu lòi chuyên bán, cho thuê và quản lý nhà cho người nước ngoài; kế Saigon Home là Queso vàng chóe bán món Tây giá Việt.

Chân thành mà nói công ty bất động sản mình đầu tư ít nhất nhưng kiếm tiền ác nhất, Libélula đầu tư tầm 500 triệu cả tiền vỏ và tiền ruột kiếm tiền cũng ngon nghẻ, cũng ít đau đầu, còn anh nhà hàng Queso (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là Cheese – phô mai) đầu tư nhiều tiền nhất, tốn kém chi phí vận hành bảo trì nhất, lao tâm khổ tứ nhất từ nhân sự tới nhà cung cấp nguyên liệu, chất lượng thành phẩm và kế hoạch quảng cáo tiếp thị… nhưng lại kiếm tiền ít nhất.

Nguồn: Mê Quán – Được chia sẻ bởi bạn An Casa

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *