MỞ QUÁN CÀ PHÊ

HÀNH TRÌNH MỞ QUÁN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC LUẬT (P2)

ADOR Biên tập viên

Khi kinh doanh mới thấm thía được nỗi vất vả, không kinh doanh thì cuộc sống cứ ung dung sáng đi làm tối về, trưa ăn cơm xong là đi ngủ trưa. Nhưng kể từ khi kinh doanh không trưa nào được ngủ cả, tối phải thức khuya. Vì mình vừa đi làm vừa kinh doanh nên khó khăn chồng chất khó khăn, mình thì tay nghề pha café không đến nỗi nào, gọi là biết pha chế và có bí quyết riêng, nhưng mình đâu có thể đứng pha chế để bán được vì mình còn phải đi làm công ty. Mình quyết định thuê nhân viên là những bạn sinh viên làm theo ca, ca sáng và ca chiều giờ hành chính hết, còn tối mình về và trông quán. Mình mua camera đặt tại quán để kiểm soát qua điện thoại, về camera thì mình cũng rành nên quyết định mua cái camera hiện đại của Việt Nam sản xuất, mình có thể điều khiển xoay được trên điện thoại nên mình có thể kiểm soát được lượng khách tại quán.

Qua đây mình chia sẻ với các bạn cách tuyển chọn nhân viên nhé, nếu các bạn là không phải đi làm, có thời gian trực tiếp ở quán để quản lý thì nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, còn không có ở quán mà giám giao quán của mình cho các bạn sinh viên để mình đi làm thì rất mạo hiểm, nhưng dù thế nào thì khâu tuyển chọn nhân viên rất quan trọng, đầu tiền là các bạn xác định mình cần tuyển là nam hay nữ, với kinh nghiệm của mình thì các bạn đừng bao giờ chê mấy bạn nam nhé, khi mình tuyển phục vụ thì mình tuyển nam vì mấy bạn nam rất biết cách làm việc, thậm chí là chăm chỉ hơn mấy bạn nữ nhiều.

Khi phỏng vấn các bạn phải đặc biệt chú ý tới cách ăn nói, nói năng có lễ phép không, có lịch sự không, từ cách ăn nói các bạn sẽ biết được người đó có thật thà không, có chăm chỉ không, ngoan không để có quyết định loại hay chọn. Thứ hai, khi tuyển vào thì việc hết sức quan trọng là phải nói rõ công việc cần phải làm, nói rõ từ A – Z luôn, yêu cầu khi vào làm thì phải làm gì đầu tiên, rồi cách ăn nói như thế nào với khách… nhiều lắm, nhưng bắt buộc phải nói hết để các bạn cảm thấy mình có làm được hay không, tránh tình trạng vào làm được vài bữa thấy công việc không theo ý mình là nghỉ.

Cái quan trọng không kém là quản lý đồ đạc, tài sản của quán. Các bạn lơ là ở khâu này thì khổ đấy, phải thống kê từng thứ một, giao cho mấy bạn làm việc, làm vỡ hay mất là phải đền, khi giao ca phải bàn giao cụ thể. Có bạn hỏi nếu không có mặt ở đó thì quản lý café hay lượng đường, sữa làm sao, nhân viên nó ăn bớt thì sao, nó bán được 10 ly nhưng báo với mình có 8 ly thì sao, sao mình biết được. Câu hỏi này mình trả lời như sau: Mình đã nói khâu tuyển người hết sức quan trọng, nếu bạn có mặt ở đó thì không sao, còn giao quán cho họ để mình đi làm thì đó là vấn đề hết sức khó khăn, nên mình mới nói các bạn phải hết sức chú ý đến cách ăn nói, phải phán đoán được người đó có thật thà, chăm chỉ không, có hay nhắc tới tiền không. Ví dụ mức thuê sinh viên mặt bằng chung là 20k/giờ, vào các bạn trả 18k – 20k bạn đó có khó chịu không, có chê ít không, rồi vòi vĩnh là có được thưởng không, có được nghỉ không… Gặp trường hợp đó tốt nhất nên loại, có được 1 nhân viên thật thà thì 70% là không bị ăn bớt, 30% còn lại nằm ở cách đối xử của bạn nữa.

Với mình thì mình rất thân thiện với nhân viên, nhiều khi mấy bạn vừa vào làm việc mình thấy đi đường nắng nên mình tự tay pha cho mấy bạn cốc nước, ly café, họ sẽ cảm thấy cảm kích, họ thấy họ được tôn trọng, thấy mình là con người tốt nên họ sẽ hết sức làm cho mình mà không có ý vụ lợi. Với lại điều quan trọng là mình có lời thì hãy chia sẻ với nhân viên, đừng bao giờ keo sỉ, ăn hết một mình nhé. Nên mình rang xay café để phân phối, thời gian đầu mấy bạn còn tự nguyện trong lúc rảnh thì đi giới thiệu hộ mình cho các quán café ý chứ. Cái nữa là các bạn nên mắc cái camera, lượng khách ở quán như thế nào các bạn có thể biết được, nắm được tình hình để điều chỉnh hay nhắc nhở nhân viên.

Rồi khách hàng thì đủ nhóm, có người dễ tính, người thì khó tính, người thì uống café ngọt chút, người ngọt vừa, người đắng, người uống không bỏ đường. Kinh nghiệm của mình là đối với khách hàng mới vào lần đầu thì mình hướng dẫn nhân viên sau khi họ uống xong mình hãy hỏi là café em pha như vậy anh (chị) uống thấy vừa không, họ sẽ chỉ cho các bạn thiếu sót chỗ nào, bên cạnh đó thì các bạn cũng biết được sở thích của họ là uống café đắng hay ngọt để từ lần sau họ vào là mình biết cách pha theo ý họ.

Kinh nghiệm thì còn nhiều, cả cách pha café như thế nào cho ngon, rồi pha như thế nào để có bọt y như ly espresso pha bằng máy, nhưng thực chất là pha bằng phin mà lại có được ly café như thế, đỡ tốn mấy triệu tiền mua máy, rồi dùng nước gì để pha café, còn nhiều lắm… Hôm nay mình chia sẻ đến đây thôi, rảnh mình sẽ chia sẻ tiếp. Bạn nào rảnh có thể đến quán café của mình để thưởng thức ly café, cũng có thể để trao đổi kinh nghiệm vì mình cũng luôn là người học hỏi. Không ai giỏi hơn ai, chỉ là sự trải nghiệm và tích luỹ kinh nghiệm thôi. Rất vui được làm quen với những bạn có cùng chí hướng, hãy giữ lấy chất lượng của ly café Việt.

Nguồn: Mê Quán – Được chia sẻ bởi bạn Thanhdong

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *