Bạn là tín đồ du lịch? Yên tâm vì nội dung của ADOR hoàn toàn phù hợp với bạn! Chúng tôi có một thư viện quán cà phê/nhà hàng khổng lồ được khai thác dưới góc nhìn hoàn toàn mới lạ.

Latest Posts
Top            
CHIA SẺ CHUYỆN MỞ QUÁN

CHIA SẺ CHUYỆN MỞ QUÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chào các anh chị và các bạn.

Vì nhân duyên muốn về quê sinh sống cho thoáng đãng nên em vô tình va vào ngành FnB này. Em chưa bao giờ nghĩ trước giờ luôn ấy. Em cũng không phải người đam mê đồ uống (chỉ mê ăn), em càng không nghĩ sẽ kinh doanh vì em học khối C, tính toán cực kém. Em mua lại quán này sang nhượng của bạn thân chồng, kinh doanh 4 tháng đúng là “có ngày khóc, có ngày cười, và có ngày hoan ca”.

Background của em là chuyên Văn, học PR & Communication, 5 năm trong ngành PR Marketing, làm event, internal. Nhờ vậy mà em thấy học hỏi công thức khá nhanh, thích nghi tốt, xử lý khủng hoảng nhạy bén. Còn công thức em học của chủ cũ, em trước thi khối C nên may nhớ cũng tốt.

Mở quán ngoài công thức em thấy để quản lý được quán cần vô vàn kỹ năng: quản lý nhân sự, tuyển dụng, đánh giá người, dịch vụ chăm sóc khách hàng, xử lý khủng hoảng, quảng cáo… Và quan trọng đặc biệt là kỹ năng quản lý tài chính – điều mà từ lúc mở quán em mới thật sự được trải nghiệm sâu sắc. Rất may nhờ có nhiều năm đi làm ở cấp cao nên em cũng có kinh nghiệm quản lý nhân sự, tìm kiếm supplier, làm việc với con người, tương tác với khách hàng.

Sau 4 tháng, không gọi là thành công nhưng quán em may mắn vẫn giữ được khách quen, doanh thu ổn định, dù vào mùa vô vàn quán mở ra, trụ được qua đợt dịch ở địa phương (Chí Linh – từng là tâm dịch).

Em nghiệm ra một số điều như sau, chia sẻ ở đây hy vọng được anh chị, bạn bè góp ý thêm, và cũng mong có thể giúp được ai tay ngang đá vào ngành như em, nhất là quán bình dân ở địa phương, tỉnh, thành phố nhỏ.

CHIA SẺ CHUYỆN MỞ QUÁN

1. Muốn mở quán tự thân thì cần nhiều kỹ năng, biết làm càng nhiều càng tốt

Ngoài em ra thì chồng em cũng làm designer, biết sửa điện, nước, hàn, cắt, khoan… anh ý học Bách Khoa kiểu trai kỹ thuật nên xử lý máy móc tốt. Bọn em kiêm được: chạy ads, thiết kế, làm content, decor quán, tìm nhà cung cấp sao cho giá tốt nhất, thái độ ổn nhất.

Ở Sài Gòn, Hà Nội sẵn nhiều nhưng ai kinh doanh ở quê chắc cũng hiểu cảm giác nhiều người làm dịch vụ mà thái độ họ rất kì cục, nguyên liệu không sẵn, thiếu thốn, người bán thì bán buôn mua nhiều ngày nào cũng mua họ vẫn mặt sưng xỉa với mình. Nên tìm được một nhà cung cấp ổn rất khó nhưng rất quan trọng nên cần lưu tâm. Em sẽ chia sẻ việc tìm và đánh giá nhà cung cấp ở một bài riêng.

2. Menu quán đừng tham món, tối ưu nhập một loại nguyên liệu mà làm được nhiều món

Chủ cũ của em là kiểu nhập 1 chai siro về chỉ làm 1 món, xong làm mãi không hết 1 chai, bị nhiều món như vậy lắm. Sữa gạo mua cả nửa bao tải nguyên liệu, xong bán đúng 1 món mà nó còn không phải món key. Thế là dư nhiều vô cùng.

Em mới nhận ra cần phải tối ưu được nguyên liệu càng nhanh hết càng tốt. Phải nghĩ ra nhập cái này về bán sao cho nhanh, mix siro này vào thành được món gì. Ví dụ: siro dâu thì làm được trà dâu, trà sữa dâu, sữa chua dầm dâu, kem mix siro dâu…

Dĩ nhiên phải học và test công thức. Nhưng hãy ưu tiên nguyên liệu gì mà bán được hết nhanh và làm được nhiều món.

3. Đặt tên món ở menu

Thị hiếu quán em là rẻ – bình dân – ngon – tươi, hầu hết ở tỉnh là thế.

Em có test món tên là Milo dầm trân châu đường đen thì bán nhanh hơn tên là Milo dầm Sài Gòn đặc biệt. Vì họ thích cảm giác hời và biết được mình ăn cái gì trong ấy. Đặc điểm của dân địa phương ở quê là đi lại ít, họ chả biết Milo Saigon là như thế nào, họ chả buồn tò mò, tương tự em có món Trà dâu Đà Lạt. Không ai quan tâm. Đặt là Trà dâu đen nha đam, họ gọi nhiều hơn. Vì họ thấy có nha đam, có topping trong cốc luôn.

Tên món: cụ thể, chân thực, cảm giác hời. Khác hẳn với việc đặt tên món mĩ miều, độc lạ, hay tên món theo địa phương nổi tiếng.

Cái này thì phải test thị hiếu và rút ra insight ở khu vực mình, nên phải tự thử thôi.

Còn nhiều trải nghiệm và chiêm nghiệm của em, xin phép được chia sẻ dần dần. Chắc em sẽ làm 1 bài chia sẻ trải nghiệm vượt qua thời gian địa phương có dịch sớm ạ.

Mong anh chị cho thêm ý kiến, em suy nghĩ vậy có đồng tình không ạ?

Chúc cả nhà sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nguồn: Mê Quán – Được chia sẻ bởi bạn Huyen My Nguyen

Post a Comment

You don't have permission to register