Tình Trạng Nhân Viên Nghỉ Ngang

Cách Hạn Chế Tình Trạng Nhân Viên Nghỉ Ngang Áp Dụng Cho Quán Cà Phê, Quán Ăn

ADOR Biên tập viên

Chưa một quán nào mà chưa gặp vấn đề về nhân viên. Dù cho đối đãi tốt, thưởng phạt công tâm, môi trường làm việc văn minh đến mấy thì vẫn không thể tránh khỏi tình trạng nhân viên nghỉ ngang ngay sau khi lãnh lương. Mới đây, bạn Phuong Nguyen đã mở ra một topic trong Mê Quán về vấn đề này và nhận được khá nhiều bình luận.

Một vài chủ quán cho biết họ cũng gặp tình trạng tương tự:

Bị luôn á, Tết nhất không giam lương để em nó ăn Tết vui vẻ. Đến mồng 10 gọi không nghe nhắn tin hỏi không trả lời.

Hồng Lương

Nhân viên nói nặng xíu là đòi nghỉ.

Phương Nguyễn

Nghề này các bạn đi làm thì ngoài chủ ra thì ai cũng xác định làm thời vụ, ít ai mà gắn bó lắm. Nên giờ có giam lương cỡ nào thì họ cũng nghỉ là nghỉ thôi! Nghỉ chỗ này đi chỗ khác làm, có tay có chân thì ngại gì không có việc làm! Việc giữ chân nhân viên là một bài toán, mà nhiều chủ quán phải nhức đầu!

Nguyễn Lê Hoàng Phi
Tình Trạng Nhân Viên Nghỉ Ngang
Rất nhiều quán cà phê, quán ăn gặp tình trạng thiếu hụt nhân sự do nhân viên nghỉ ngang

Ngay sau khi topic được mở ra, bạn Phuong Nguyen nhận được rất nhiều lời khuyên và đề xuất giải pháp từ các chủ quán khác:

Mình đã từng bị như vậy, giờ thì giam lương 1 tuần là nhân viên hết dám nghĩ ngang, nghĩ như vậy mất lương.

Jack Ken

Giam lương 30%. Kí hợp đồng. Trước khi hết hợp đồng báo trước kí tiếp hoặc kết thúc hợp đồng trước 2 tuần.

Bo Map

Chủ quán tìm nhân viên fulltime kí hợp đồng, còn ngại việc kí hợp đồng đóng bảo hiểm cho người ta thì người ta nghỉ cũng chả có gì sai.

Triệu Mẫn Vy

Giam lương không nên. Việc cần nhất là luôn để bảng tuyển nhân viên. Làm tốt giữ, làm không tốt cho nghỉ đừng bao giờ suy nghĩ hơn nữa vì có làm thì có lương.

Quoc Vu

Em không bao giờ giam lương nha, ưu đãi cho nhân viên cực kì tốt, toàn bộ tiền phí đi ship em đều cho bạn ấy hết, lương thuộc dạng cao so với mặt bằng chung ở chỗ em (20k/giờ), lễ tết x3 lương. Em thì chưa bao giờ có nhân viên nghỉ ngang bởi vì có thể do ưu đãi tốt nên rất ít bạn nghỉ, đa số là sợ e chửi, nghỉ mà không báo em thì xác định em tế sống không á =)))

CơmCuộn Tokbokki Bếpmẹđậu

Ngày 10 trả lương, kết sổ ngày cuối tháng.

Tam Vo

Bạn nên có cách áp chế tài nhân viên nghỉ ngang. Ví dụ như chốt lương ngày 30, ngày 5 hàng tháng phát lương. Có nghĩa bạn đang giữ lương nhân viên 5 ngày. Nếu nghỉ ngang là mất 5 ngày lương đó. Muốn nghỉ phải xin phép trước 15 ngày.

Chuong Nguyen

Thử làm cách trả lương này xem. Lương được tính từ 01 -> 30. Nhưng ngày lãnh từ 8 -> 10 hàng tháng. Bạn nào nghĩ không thông báo thì bị trừ những ngày qua tháng mới vì vi phạm thỏa thuận.

Phương Võ

Cứ hợp đồng lao động mà dùng thôi. Làm gì cũng phải có giấy trắng mực đen, bác ăn xổi thì chịu hậu quả ăn xổi.

Thịnh Phạm

80% bình luận thấy ai cũng giải pháp giam lương. Nếu chủ thớt đã giam lương mà nhân viên vẫn nghỉ ngang thì chịu thôi, lấy lương đó để tuyển dụng và training nhân viên mới. Đối với nhân viên part-time ngành F&B thường chu kì đổi nhân sự là 6 tháng, có trường hợp sớm hoặc trễ hơn tuỳ chế độ đãi ngộ, thấu hiểu của chủ hoặc quản lí. Chấp nhận chuyện nhân viên nghỉ ngang và luôn chuẩn bị phương án dự phòng thì mới làm lâu dài được.

Khang Nguyễn

Quán em mở được 6 tháng mà đã hơn chục nhân viên nghỉ. Dù rất vui vẻ thoải mái và quan tâm các bạn nhân viên. Cá nhân mình nghĩ họ đi làm là giúp mình rồi nên cần đối xử tốt với họ. Nhưng dù có tốt với nhân viên, quan tâm đến nhân viên, mức lương tốt hơn các quán khác thì chuyện nhân viên nghỉ ngang vẫn diễn ra như cơm bữa. Có bạn thì lúc đông khách sợ cực nghỉ, có bạn là học sinh cấp 3 đi làm trải nghiệm cho đỡ buồn nên đi làm 2 – 3 hôm thì nghỉ… Có cả tá lý do để nghỉ việc. Dù có giam lương hay không thì khi họ đã muốn nghỉ thì cũng không giữ được. Nhiều lúc không có nhân viên thấy stress thật sự. Nên bài học là vận hành quán em không bao giờ để mình phải lệ thuộc nhân viên mà phải có phương án dự phòng. Giờ thì việc nhân viên có nghỉ ngang hay không thì đối với mình không còn là vấn đề quan trọng nữa.

Nguyễn Hạnh

Thật ra nghề phục vụ quán đâu phải nghề có tương lai. Nhiều người chỉ xác định kiểu làm thêm kiếm tiền qua ngày rồi sẽ đi kiếm nghề khác phù hợp và có tương lai hơn. Cho nên với mình nhân viên có nghỉ cũng bình thường. Còn làm chủ quán thì cứ xác định tuyển nhân viên dài dài.

Trần Thanh Tâm
Tình Trạng Nhân Viên Nghỉ Ngang
Quán sẽ quá tải dẫn đến phục vụ không chu đáo do thiếu hụt nhân sự

Nhìn chung, đa phần các chủ quán đều đang áp dụng giải pháp “giam lương” để hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ ngang ngay sau khi nhận lương. Cũng có một vài ý kiến trái chiều cho rằng bạn Phuong Nguyen chưa thật sự có chế tài hợp lý, khiến nhân viên không muốn gắn bó lâu dài với quán. Nhưng dù sao thì qua topic, các chủ quán cũng tham khảo thêm nhiều giải pháp và dần có sự chuẩn bị để “sống chung” với tình trạng này.

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *