Ước tính chính xác doanh thu là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một kế hoạch kinh doanh nào. Tất cả những vấn đề khác như: mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự và lựa chọn thực đơn đều phụ thuộc vào doanh thu. Ngoài ra, việc ước tính doanh thu cũng ảnh hưởng lớn đến mức độ thu hút đầu tư và khả năng duy trì tình hình tài chính ổn định cho quán cà phê, nhà hàng. Vậy làm thế nào để bạn có thể ước tính doanh thu chuẩn xác? Hãy đi theo quy trình 3 bước mà Ador gợi ý.
>> Bảng hiệu ADOR cho quán cà phê, nhà hàng
1. Ước tính tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi
Khi nhìn vào lượng chỗ ngồi trong quán, bạn hãy ước tính tỷ lệ xoay vòng chỗ ngồi trong một ca. Mỗi chỗ có thể chỉ có 1 người ngồi trong suốt một ca nếu bạn đang kinh doanh mô hình sang trọng, cũng có thể sẽ có 3 – 4 người ngồi nếu như đó là quán cà phê hay quán ăn bình dân. Tỷ lệ này có thể khác nhau ở các khu vực chỗ ngồi trong quán.
Bạn có thể nắm được doanh thu bằng cách sử dụng hệ thống điểm bán hàng – POS hoặc đơn giản hơn là sử dụng các hóa đơn bán hàng. Hãy tính tổng tất cả số tiền bạn thu được qua hệ thống POS và các biên lai trong từng khu vực chỗ ngồi. Kết quả thu được chính là doanh thu của vị trí đó trong tháng (hoặc trong ngày, trong tuần).
2. Ước tính doanh thu trung bình trên mỗi đơn hàng
Hãy ước tính chi tiêu trung bình trên mỗi lượt khách bằng cách lấy tổng doanh thu của ca chia cho số lượt khách trong ca đó. Lưu ý doanh thu này có khác biệt theo từng thời gian trong ngày. Mọi người thường có xu hướng ngồi lâu hơn vào bữa tối khiến cho tốc độ xoay vòng chỗ ngồi chậm lại. Ngược lại, tốc độ xoay vòng sẽ nhanh hơn vào bữa sáng và bữa trưa bởi khách hàng thường phải vội vã quay lại làm việc. Bạn có thể lấy tổng doanh thu ngày chia cho số đơn trong ngày để có được con số tương đối về doanh thu trung bình ngày.
3. Biểu đồ hóa và ước tính doanh thu
Tổng hợp các số liệu doanh thu theo ngày, tháng, quý, năm trong cùng một bảng tính và biểu đồ hóa nó để có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình kinh doanh của quán. So sánh đối chiếu với các số liệu doanh thu trong cùng thời điểm để có điều chỉnh kế hoạch phát triển phù hợp.
Ví dụ:
– Tháng trước bạn có doanh thu trung bình cho 1 bữa ăn là 100.000đ/bữa ăn.
– Tốc độ quay vòng mỗi chỗ ngồi là 2 lần/ca.
– Trong nhà hàng có tất cả 75 chỗ ngồi.
Từ đây, bạn có thể ước tính doanh thu cho mỗi ca trong tháng này bằng phép tính đơn giản như sau:
100.000đ x 2 lần x 75 chỗ ngồi = 15 triệu/ca
Hy vọng 3 bước trên sẽ giúp ích cho chủ quán thiết lập các mục tiêu về lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định của quán.