TỰ MỞ QUÁN

NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU HAY TỰ MỞ QUÁN?

ADOR Biên tập viên

Sự xuất hiện của những thương hiệu lớn trên thế giới như KFC, McDonald’s, Starbucks… đến những thương hiệu nhỏ hơn đến từ châu Á: Jollibee, BreadTalk, The Pizza Company, Thai Express… bên cạnh không quên sự góp mặt của những cái tên nội địa như Milano Coffee, Trung Nguyên… tất cả những cái tên đó thêm một minh chứng khẳng định sức hấp dẫn của thị trường nhượng quyền Việt nam.

Lựa chọn nhượng quyền hay tự xây dựng thương hiệu riêng chưa bao giờ là câu hỏi dễ trả lời, và sẽ không có công thức chung cho tất cả.

1. Phạm vi trách nhiệm với thương hiệu

Khi quyết định tự làm chủ thì có nghĩa là bạn được toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh của mình. Bạn phải chịu trách nhiệm cả về những sai lầm của mình.Đối với nhượng quyền, mọi thứ gần như đã được hoạch định sẵn: chiến lược xây dựng thương hiệu, chiến lược tiếp thị… Việc của bạn là mở quán và tuân thủ các nguyên tắc mà đơn vị chủ quản đưa ra.

TỰ MỞ QUÁN

Tự mở quán khi:

– Đã có hiểu biết nhất định về công việc quản lý kinh doanh, làm thương hiệu, Marketing

– Muốn làm chủ toàn bộ hoạt động của quán

– Không muốn chịu chi phối bởi quá nhiều quy định từ phía đơn vị chủ quản của thương hiệu

– Mong muốn tạo dựng nên một thương hiệu mang dấu ấn phong cách cá nhân

Nhượng quyền khi:

– Không có quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quán cà phê, nhà hàng

– Tin tưởng những nguyên tắc, quy trình đã được chứng minh thành công

– Không muốn đầu tư quá nhiều chi phí cho việc tiếp thị, và xây dựng thương hiệu

– Đánh giá cao những chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu sẵn có

2. Chi phí vận hành

Thông thưởng đối với 2 mô hình có quy mô, thực đơn và nhóm đối tượng tương tự nhau thì nhượng quyền có chi phí vận hành tốn kém hơn so với tự kinh doanh. Nhưng việc phải tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn của nhượng quyền lại có thể trở thành áp lực đối với dòng tiền của bạn. Còn mô hình nhà hàng tự vận hành thì có thể chủ động linh hoạt dòng tiền.

TỰ MỞ QUÁN

Tự mở quán khi:

– Có được sự chuẩn bị và thứ tự ưu tiên đầu tư cho các những yếu tố quan trọng

– Chấp nhận các chi phí phát sinh ban đầu, như giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, tuyển dụng và đào tạo nhân viên…

– Không muốn đóng các chi phí thường niên, chi phí vận hành

– Muốn tự lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu

Nhượng quyền khi:

– Vốn ban đầu đủ mạnh

– Không tự tin với các quyết định tài chính

– Cần có người tư vấn hoạch định chiến lược tài chính

– Sẵn sàng với việc trả phí bản quyền và các phí cố định

Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân.

Nguồn: Fnb Vietnam

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo