Hợp Tác Mở Quán Với Bạn Thân

Lời Khuyên Thực Tế Từ Những Người Từng Hợp Tác Mở Quán Với Bạn Thân

ADOR Biên tập viên

Hình thức hợp tác mở quán đang ngày càng phổ biến khi mà việc hoàn thiện và đưa quán vào hoạt động ngày càng đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn. Vì nhiều mục đích, một số chủ quán lựa chọn hợp tác với bạn thân. Rất nhiều sự kết hợp đã mang lại kết quả tích cực, nhưng cũng có nhiều sự kết hợp dẫn đến “mất cả tiền bạc lẫn bạn bè”. Vì vậy, đây luôn là chủ đề được bàn tán sôi nổi trong Mê Quán. Hiện tại, các chủ quán có quan điểm và giải pháp như thế nào để hợp tác mở quán với bạn thân được thuận lợi và thành công?

Nguyên văn chia sẻ của bạn Mai Ka:

“Các bác cho em hỏi với ạ? Chuyện là chồng em có bạn muốn làm cùng nhà em, nhưng là mở quán ở nơi khác và lấy tên thương hiệu của nhà em. Nhà em sẽ dạy nghề và truyền đạt lại kinh nghiệm làm quán từ a-z đến khi thành thạo, sau đó thì tách ra cho bạn của chồng em tự làm. Vốn khoảng 150t triệu, nhà em 50 triệu – bạn của chồng 100 triệu. Sau này bạn chồng em làm có lời thì chia đôi. Có tính công hàng tháng bạn của chồng em phải bán hàng một mình rồi. Như vậy có ổn không các bác? Ai đã từng làm và truyền nghề cho anh em thân thiết bạn bè rồi cho em xin ít ý kiến với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều ạ!

Một số ý kiến bày tỏ quan ngại về vấn đề phương thức hợp tác kinh doanh nói trên. Một số chủ quán có nhiều kinh nghiệm dường như đã nhìn thấy được những cái kết không mấy tích cực về trường hợp này.

Không đủ vốn thì mình cho mượn thêm ít cũng không sao, chứ tình trạng này sau này nhất định sẽ phát sinh vấn đề rồi lại mất cả bạn bè tình cảm.

Lucky Trang

Quá bất ổn, rất là rối nữa. Kể cả quán nhà bạn mà bạn không quản lí, thuê quản lí về làm cũng đã sinh chuyện rồi chứ đừng nói quán chỗ khác.

Tùy Duyên Thôi

Biết người ta bán được bao nhiêu mà chia đôi, bán được 100 triệu báo bạn bán được 20 triệu thì thành ra bạn dạy nghề cho người ta free rồi :)))

Vân Bùi

Hic kinh nghiệm xương máu nhà cô đây. Làm chung với anh rể chồng cái trại cả tỷ bạc mà giờ mấy năm rồi không nhìn thấy đồng tiền tròn méo nào đâu. Gốc của mình cũng chưa nhìn thấy.

Thu Tấp

Kèo này khuyên thật là bỏ, không chung chạ gì hết, ít vốn làm nhỏ, không thì thôi. Còn bạn kia học nghề thì tính tiền riêng cho mau.

Tùy Duyên Thôi

E đã từng làm chung bạn thân, không xảy ra ảnh hưởng gì. Giờ vẫn chơi nhưng tiền thì mất sạch, làm ăn không biết đâu mà lần. Tốt nhất là đừng để người ta cầm chuôi, còn không sẽ mất cả bạn và tiền. 50 triệu với nhiều người là nhỏ, nhưng với nhiều người cũng là rất to. Kiếm tiền vất vả mà để tiền bay như gió thổi qua thì đau.

Tờ Rag Lê

Bạn cứ chờ tầm 5 năm nữa chồng bạn sẽ sáng mắt ra bạn ạ, quản lí con người không hề dễ như vậy đâu. Để phát triển hệ thống người ta đầu tư thêm rất nhiều chi phí, chất xám cho việc quản lí dòng tiền, còn khi bạn của chồng bạn tách ra rồi thì lúc ấy doanh thu lợi nhuận của người ta như nào đố mà biết được, lời người ta báo lỗ, chồng bạn có vào tận quán nhà người ta, kiểm tra hàng hoá đầu ra đầu vào, chi phí, tính doanh thu để biết con số quán đó để đảm bảo số tiền người ta nói mình là đúng không :)) Chả qua giờ người ta đang muốn dụ để biết cách kinh doanh thôi, nào người ta cứng rồi người ta tự kiếm cơm ăn.

Vân Bùi
Hợp Tác Mở Quán Với Bạn Thân

Dù có không ít người bày tỏ quan ngại, song không có nghĩa là không có phương thức tối ưu để hợp tác mở quán với bạn thân. Hãy cùng Ador tham khảo một số gợi ý phương thức hợp tác khá minh bạch, rõ ràng từ các chủ quán.

Haiz các bác cứ bi quan với bàn lùi chủ tus. Theo em thì hợp tác với nhau cứ rõ ràng minh bạch, hỏi cái gì trả lời được cái đó là bền vững được. Về phần lợi nhuận, doanh thu vì mình cũng đã làm rồi nên lợi nhuận cũng sẽ kiểm soát được thôi. Doanh thu mình có thể nhìn thấy ở lượng khách hoặc lắp camera vào là ok thôi. Hiện tại em cũng đang làm chung y hệt kiểu của chị và vẫn đang phát triển tốt đẹp. Các bác chắc đang bàn về đổ uống. Đồ uống còn dễ kiểm soát hơn đồ ăn bọn em. Chúc chủ tus thành công. Muốn đi xa phải đi cùng người khác chị ạ.

Hoàng Quang Minh

Nên nói bạn kia tự mở rồi mình qua setup menu, đào tạo món (có tính tiền) , sau đó tiền thương hiệu cứ 5 – 10% doanh thu thôi nhé, của ai người ấy làm rất dễ nói chuyện sau này bạn ạ.

Hoàng Nguyễn

Thôi với mình nếu đã là bạn thân thì hỗ trợ công thức, hướng dẫn setup, phần còn lại bạn phải tự bơi, chứ chơi mà dìu nhau về bến vậy ai chơi lại.

Bảo Quốc

Ủa bạn. Sao bạn phải bỏ tiền? Sao phải chia đôi lợi nhuận cho phiền phức. Thương hiệu của nhà bạn thì bạn thu phí chuyển nhượng, rồi hàng tháng thu 5% doanh thu, xong. Không mất tình cảm bạn bè, chứ chung chi vậy?

Dung Nguyen

Họ lấy thương hiệu nhà bạn là phải trả tiền lấy thương hiệu rồi. Việc của bạn là truyền kinh nghiệm và công thức cho họ, rồi nhận tiền trả tiền thương hiệu. Tháng thu 5% doanh thu là xong.

Dung Nguyen

Nếu người bạn đó mua nhượng quyền của thương hiệu khác kiểu mấy hãng Dingtea các thứ ấy thì không dám hó hé gì. Nhưng nếu thương hiệu của bạn thân. Đảm bảo sau một thời gian hoạt động chắc chắn sẽ nghĩ mình mất tiền này nọ rồi giờ còn mất % doanh thu trong khi họ chả mất gì. Lấy được tiền này sợ còn khó ấy. Tốt nhất đi đăng kí thương hiệu đã.

Kẹo Bông

Đó là mô hình nhượng quyền thương hiệu rồi đó bạn. Không muốn mích lòng về sau thì nên “nhượng quyền” với một mức giá . Coi như tách biệt. Còn dạng chia như bạn nói, và có công hàng tháng, thì nó lại là mô hình mở chi nhánh, góp vốn. Kinh nghiệm thì chỉ bảo được, còn dạy nghề công thức thì mình nghĩ bên bạn phải là người chủ chốt trong khâu này.

Tiểu Hoàng

Tốt nhất tự làm lời ăn lỗ chịu. Nếu đã hùn là thuê người khác làm, 2 người chỉ ăn chia lời lỗ khi đã trừ hết chi phí. Không khéo lại mất cả bạn lẫn tiền.

Phương Thảo

Vậy thôi bạn nhượng công thức, công đào tạo, thương hiệu lấy tiền trong thời gian 1 tháng. Còn làm địa điểm nào, vốn làm bên kia chịu sẽ đỡ mất lòng hơn. Làm chung mất vốn, mất luôn tình bạn.

Trần Quốc Tuấn

Cho dùng chung thương hiệu, nhỡ nó làm bậy là mình chết oan. Thêm nữa là làm sao biết bạn có thật thà công bố doanh thu, lợi nhuận không. Mà nhỡ nó có nói thật chắc gì nhà bạn đã tin. Tốt nhất, nếu tin tưởng tuyệt đối thì bán công thức, hướng dẫn setup quán cho bạn từ a-z xong tính công xá vào đó. Hai thằng cùng nhau phát triển thương hiệu của riêng mình, thằng nào làm ăn kém thì tự chịu, thế tình bạn mới bền.

Rich Nguyen

Tốt nhất là bán đứt thương hiệu 50 triệu cho tình cảm xong đường ai người ấy đi phát sinh công việc thì giúp nhau tình bạn gắn bó keo sơn :))) Chưa ai trước khi làm chung cũng thân lắm thân vừa anh em ruột còn cắn xé nhau kìa :))

Đỗ Quốc Việt

Nói chung thì làm ăn chung, góp vốn bây giờ cũng đầy, cứ sợ hợp tác không bền thì sao làm ăn được, ăn thua người bạn hợp tác sao nữa, nên nếu bạn tin tưởng thì cứ làm thôi. Mình chưa từng hợp tác làm ăn, nhưng thấy từ kinh nghiệm của nhiều người, thì xích mích là do không rõ ràng với nhau ngay từ đầu, đôi khi bên nào cũng nghĩ là muốn tốt cho đối phương, lo cho đối phương, sợ nói ra ngại… Rồi mọi chuyện cứ chất chứa, này kia, dẫn đến lâu dài ai cũng nghĩ mình thiệt thòi hơn (đó là trong trường hợp cả 2 đều không có ý xấu đó, còn nếu ngay bạn xấu thì còn mệt hơn).

Nên ngay từ đầu, cứ mạnh dạn nói thẳng, mích lòng trước, đặn lòng sau vậy. Theo kiểu bạn nói thì bạn cứ việc làm hợp đồng giấy tờ cho rõ ràng: vốn ban đầu là 200 triệu, mỗi bên góp 50% (100 triệu), chi phí đào tạo, setup, nhượng quyền quản lí ban đầu là 50 triệu trả cho bạn (nên bạn góp 50 triệu là đủ). Nên liệt kê rõ bên bạn sẽ hỗ trợ trong vòng bao lâu, sau thời gian đó thì bạn cũng nên tính tới chuyện nhận lương nếu một mình anh bạn đó tự lo không xong. Lương của anh bạn đó sẽ là bao nhiêu, làm bao nhiêu giờ. Nếu hợp tác thì tiền mặt bằng thuê không nói, nếu mặt bằng là nhà của anh kia thì có tính vào chi phí tiền mặt bằng không, mỗi tháng bao nhiêu… Nói chung cũng nhiều mục nên thống nhất ngay từ đầu. Phần quản lí có thể kiểm kê qua phần mềm, và kinh nghiệm quản lí của bạn để biết được doanh số thế nào. À mà kinh doanh thì có lỗ có lời, lời chia đôi, vậy cũng phải tính tới nếu lỗ thì sao, có chia đôi không? Trong trường hợp 1 trong 2 rút vốn thì thời hạn bao lâu mới được rút, tỷ lệ khấu hao thế nào để còn chia tiền. Nói chung làm ăn chung không phải không được, chỉ là tại liên quan nhiều cá nhân thì hơi khó thôi.

Trinh Lê

Muốn lâu dài thì tính tiền lương cho bạn quản lý, thuê nhân sự đủ hết trừ hết rồi chia đôi. Làm hợp đồng kí kết vào. Không thì thân mấy cũng hoá hư vô. Dính vào kinh doanh không cả nể không nề hà cứ thẳng tắp mà làm.

Vũ Công Hùng

Có lẽ sau khi nhận được lời khuyên và các hướng hợp tác, bạn Mai Ka và các chủ quán tương lai khác cũng đã tự tin hơn trong việc kết hợp mở quán. Để tham khảo cách giải quyết các vấn đề mà chủ quán thường gặp phải, mời bạn truy cập Ador mỗi ngày hoặc tham gia vào cộng đồng Mê Quán.

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo