Xin chào mọi người!!!
Mình, một người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng có đôi lời chia sẻ động viên những anh chị ngành F&B có thêm chút động lực sau những vấp ngã giữa thời buổi kinh doanh hiện nay!
Năm 2014 mình bắt đầu khởi nghiệp món xôi gà với số vốn 3 triệu và mượn thêm 5 triệu của bạn bè để mở một xe xôi nhỏ tại quận 10 TP. HCM. Mình bán ở đó được tầm nửa tháng, với những ngày vừa làm vừa bán vừa rửa, chỉ có mình và bạn trai mình thôi. Thời điểm ấy thì ngày nào cũng phải mang đi cho và đổ đi rất nhiều => nản, muốn bỏ cuộc.
Sau đó mình về Biên Hoà, nhà mình mở một xe xôi ở Biên Hoà, trộm vía do sân nhà nên rất đông khách. 2014 – 2015 bán tại nhà, cụ thể là ngoài đường không có mái che.
Sau đó 2016 – 2017 mình mướn một căn nhà gần đó với giá 3 triệu có mái che, bán cũng tập tềnh, đủ sống và sinh em bé. Không còn đông như trước nhưng vẫn có khách => không được nản, vì đó là kinh tế duy nhất để mình duy trì cuộc sống.
2018 – 2019 mình thuê một căn nhà mặt tiền đường lớn với giá 10 triệu/tháng. Và đây chính là thời kì hoàng kim của mình, quán xôi lớn và đông nhất Biên Hoà thời ấy. Doanh thu 1 ngày từ 15 triệu đến 37 triệu tuỳ hôm. Nhưng được tầm 1 năm thì bắt đầu bão hoà, chất lượng do bán chậm nên cũng không còn ổn như trước. 3 tháng cuối cầm cự tại quán đó mình lỗ hơn 100 triệu. Sang quán của người ta rồi đầu tư hơn 300 triệu, tới lúc đi sang lỗ sang lãi được 20 triệu.
2019 – 2020 mình bắt đầu biết kinh doanh xôi thật sự không ổn, vì rất nhiều quán đã mở lên, không đọ nổi với tiền mặt bằng vì đã lên giá 15 triệu/tháng. Mình đã rời bỏ nơi đó và thuê một căn nhà trong hẻm để mở quán cơm, tất nhiên xôi gà mình vẫn bán tuy không còn được nhiều như trước. Nhưng mật độ khách ăn cơm trộm vía cực kỳ ổn định. Mỗi tháng mình lãi xxx tuỳ vào mức khấu hao thâm hụt đầu tư thêm mỗi tháng.
Và bây giờ mình đã ổn định hơn rất nhiều, mua được nhà và xe máy xe hơi, đủ phục vụ nhu cầu cá nhân của mình.
Mình hy vọng mỗi cá nhân chủ quán khi mở một quán, nên nhìn vào thị trường hiện tại. Những món hot trend thì không nên đầu tư nhiều, nên bán những món ít người bán. Hãy tập trung vào những gì mình kinh doanh một cách cẩn thận, nếu đã chọn bán món gì thì nên học hỏi trau dồi vào món đó thật nhiều. Menu chọn lọc sau một thời gian thấy khách ăn món nào nhiều thì lược bỏ những món bán chậm để tránh tình trạng trữ hàng rồi bỏ nhiều. Đừng sợ menu không đa dạng, hãy sợ không có người ăn thôi. Và đừng bao giờ bỏ cuộc. Ban đầu có thể dùng marketing thật nhiều để đánh mạnh thị trường, nhưng sau đó hãy tập trung vào chất lượng, vào cách chăm sóc khách hàng, nhân viên. Đừng đầu tư quá nhiều nếu mới bắt đầu khởi nghiệp. Hãy cứ làm từ từ, phải xác định rằng mình bán gì và tập trung đầu tư vào nó.
Chúc các anh chị thành công nhé!!!
Nguồn: Mê Quán – Được chia sẻ bởi bạn Đồng Thị Bảo Yến