MỞ QUÁN ĐẶC SẢN TÂY BẮC

HÀNH TRÌNH MỞ QUÁN ĐẶC SẢN TÂY BẮC CÙNG… CHỒNG CŨ

ADOR Biên tập viên

Xin chào mọi người!

Mình từ lâu muốn chia sẻ rất nhiều về hành trình của quán mình lên đây nhưng vì không có thời gian nên đến hôm nay mình muốn kể đôi chút, hy vọng tạo nên động lực cho các bạn lập nghiệp bằng việc “làm chủ”. À, thực ra bây giờ mình không còn có thể nhận mình là chủ nữa vì quán bây giờ thuộc về chồng cũ của mình.

Quán mình trong vòng 1 năm đã lấy lại tiền đầu tư và hiện mỗi tháng đều tăng trưởng, doanh thu cao. Mình tự hào, nó đang rất rất tốt mặc dù mùa dịch và chinh phục rất nhiều vị khách khó tính.

Mình nhớ 3 tháng đầu để gồng gánh nó thật sự mệt mỏi kinh khủng khiếp. Mình tìm đủ mọi cách, từ phát tờ rơi, vào từng group để spam hay thậm chí vào kênh Youtube của người khác mà spam. Với mục đích là người ta chỉ cần nhớ đến ba chữ “Bếp Vùng Cao”. Tài khoản mình bị khóa chỉ vì spam.

Mình không có tiền.

Làm quán mà không có vốn lưu động thì quán sập do đứt vốn giữa chừng là chuyện xảy ra thường xuyên. Đến tháng thứ 3, nguồn tiền từ thu nhập công việc riêng của mình không có nữa, mình thật sự không biết phải xử lý ra sao để gồng gánh phần… lỗ. Lúc đó, phải đi kêu gọi người hùn và tìm từng người bạn để vay. Phun sương vài ba triệu còn không có tiền lắp nữa chứ nói gì là tiền chục triệu. Nên các bạn chú ý ở phần vốn lưu động này. Để dành từng người hậu cần, có khó khăn gì thì có người giúp.

Lúc ấy, con mình chỉ mới 2 – 3 tháng tuổi à. Có một hôm, ca sĩ Tăng Nhật Tuệ đặt sinh nhật vào lúc 1h sáng. Mình và các nhân viên làm đến 4h sáng mới về. Bill hôm đó 11 triệu. Vừa đói, vừa mệt, vừa vui và vừa đau vì căng sữa. Em bé nhỏ cứ nằm trong lòng ôm bà nội chờ mẹ về để bú.

Quán mình hiện được coi là chuẩn concept nhất của Tây Bắc, bởi chỉ có tầm 20 – 30 món ăn gồm: thịt ngựa, lợn đen, gà đen, trâu gác bếp, cá tầm… Và mình tạo ra “cò mồi” chính là rượu ngâm. Bếp Vùng Cao sở hữu nhiều loại rượu chất, an toàn, đúng chuẩn từ gốc. Hai vợ chồng mình cãi nhau vì chồng mình muốn làm rượu vang. Mình đã mặc định trong não, nhất định phải là rượu Việt Nam, nổi tiếng, quý hiếm từ Bắc vào Nam. Mình cứ… kệ và làm thôi.

Phân khúc mình nhắm vào là các chú, các anh theo tiêu chí “ăn uống đồ độc lạ” không đâu có, chỉ có Bếp Vùng Cao có. Dần dần khách đến vì rượu khá nhiều. Khách cứ đòi thử rượu nên mình tạo ra combo gồm 13 loại rượu. Khách trẻ thích check-in thì mâm rượu đầy màu sắc này đúng chuẩn để ảo. Bạn nhất định phải có món “chim mồi” nha.

Mình tập trung tạo dựng thương hiệu qua màn ảnh nhỏ. Mình xuất hiện ở gameshow, giới thiệu ẩm thực nhiều hơn. Cái mình muốn chia sẻ với mọi người đó là kiến thức và tìm lấy những gì đặc biệt nhất cho khách của mình mà thôi. Chồng mình thấy thắng cố, gà H’mong (gà đen) bán không được chạy. Ảnh bảo: “Sài Gòn nghe thịt ngựa là sợ. Bỏ đi”. Mình và anh ấy lại cãi nhau tiếp. Menu có thêm món thì cứ để đó, mắc gì mà xóa. Làm chung với nhau, vợ chồng còn chửi như chó với mèo nữa là. Nhờ có thắng cố nên lên đài truyền hình, báo chí nhiều.

Bên cạnh đó, việc giao lưu với cô tổ trưởng dân phố, khu vực, công an phường đó là việc nên làm. Làm rồi thì có vụ gì người ta tính đường binh cho.

Tối nay, mình thấy thật sự buồn. Cả hai ba ngày nay có rất nhiều người muốn hợp tác cùng mình mở quán hoặc đầu tư tiền cho mình làm. Nhưng, nếu còn đồng hành cùng chồng mình bên cạnh thì có lẽ là mình đồng ý liền, nhưng hiện nay cả 2 đã chia tay nhau. Mình phân vân lắm việc mở quán và trở thành đối thủ với chính tâm huyết của mình – Bếp Vùng Cao. Bởi, nguồn hàng cũng chắc một chỗ mà ra. Ai cũng có công, có cán hết nên khi làm chung bạn bè hay vợ chồng cũng nên phân việc rõ ràng chứ không là bao nhiêu trách nhiệm sẽ đổ ập lên đầu bạn. Cuối cùng là kết cuộc như mình – Chia tay. Khi vượt qua khó khăn chưa kịp hưởng hạnh phúc thì giông bão ập đến.

Nguồn: Mê Quán – Được chia sẻ bởi bạn Nguyễn Bồng Sơn

Show Comments (0)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo