Khi lựa chọn và thiết kế mặt bằng, cần chú ý nhiều đến sự hài hoà về mặt tổng quan khi nhìn vào từ bên ngoài. Điều cần lưu ý đầu tiên đó là diện tích phía trước quán, không những bạn phải tính toán đến diện tích để xe dành cho nhân viên và khách hàng mà còn phải tránh những vị trí tối kỵ không tốt cho công việc kinh doanh. Những thông tin trong bài viết này mang tính tham khảo, có thể không thích hợp với một số vùng miền, văn hoá, tôn giáo… khác nhau.
1. Cửa hàng của bạn có thể sẽ bị áp chế tài lộc do các toà nhà cao tầng che chắn khí dương. “Âm thịnh dương suy” khiến khách hàng hay nhân viên của bạn có cảm giác bị đè, chèn ép, gò bó khó chịu.
2. Đường lớn đâm thẳng vào cửa tựa như luồng xung sát đi thẳng vào trong cửa hàng, không có lợi cho sức khoẻ, hao tổn tiền tài. Đường càng to, càng nhiều xe cộ thì càng nguy hiểm. Việc kinh doanh rất có thể gặp trở ngại lớn. Những vị trí có chóp nhọn chĩa vào cũng cực kỳ xấu cho vận khí kinh doanh.
3. Tốt nhất nên tìm chọn những nơi có thế “tọa sơn hướng thuỷ”, nghĩa là: trước cửa chính là nước (tài lộc, vận khí), phía sau được hỗ trợ bởi núi non vững chãi. Một địa hình yên tĩnh với nhiều cây xanh với một lối đi uốn cong nhẹ nhàng ở phía trước, kết hợp với một khoảng trống rộng trước nhà hàng là một lựa chọn sáng suốt. Vì mặt tiền sáng sủa là điều kiện thuận lợi cho năng lượng dồi dào tích trữ, lưu thông và chảy vào bên trong. Cây cối lại tạo nên cảm giác mát mẻ, trong lành và thư thái.
4. Ngoài ra, một số lỗi cơ bản thuộc thiết kế không gian bên trong bạn không nên mắc phải là:
– Thất thoát tiền tài do hệ thống cửa thông nhau liên tục.
– Đường đi bên trong quán đâm thẳng vào két để tiền…
– Đuổi tài lộc do bố trí gương đối diện với cửa ra vào chính.
– Kết hợp màu xanh lam và màu tím lạnh lẽo, buồn tẻ; tạo cảm giác không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách.