Rủi ro là không thể tránh khỏi nhưng nếu phòng bị tốt sẽ giúp hạn chế các tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh. Điểm qua 3 rủi ro lớn nhất mà nhiều quán cà phê, nhà hàng đang phải đối mặt để rút kinh nghiệm cho mình nhé.
1. Khó cải tạo mặt bằng
Vị trí thuận tiện, diện tích hợp lý nhưng mặt bằng khó cải tạo khiến không ít nhà đầu tư đau đầu tìm giải pháp khắc phục. Nhiều mặt bằng vô cùng rộng rãi, thoáng mát nhưng khi bắt tay vào thiết kế lại phát sinh nhiều vấn đề như cửa sổ hơi nhỏ, trần thấp, khó kê bàn ghế…
Để hạn chế các rủi ro này, bạn nên đo đạc và tìm hiểu kỹ trước khi đặt cọc thuê mặt bằng. Cẩn thận hơn nữa, hãy liệt kê toàn bộ các vấn đề cần cải tạo, phác thảo trước trên giấy để nhìn thấy các bất cập một cách dễ dàng.
2. Ngập nước
Ngập nước là tình trạng diễn ra thường xuyên tại nhiều quán cafe bởi tính chủ quan khi chọn mặt bằng. Đặc biệt trong khu vực miền Nam, giai đoạn khảo sát mặt bằng diễn ra vào mùa khô nên khi tới mùa mưa, các vấn đề ngập nước, mùi cống bốc lên hôi thối mới được phát hiện. Vấn đề này không những gây khó chịu cho khách hàng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của quán.
Để lường trước rủi ro này, bạn nên dò hỏi thông tin từ các hộ dân xung quanh, hoặc nếu đã trót thuê thì nên nhờ chủ nhà tư vấn cách khắc phục và giải quyết.
3. Các yếu tố khác
Các yếu tố tự nhiên khác có thể kể đến là tình hình an ninh, điện nước cũng cần được đảm bảo khi thuê mặt bằng mở quán cà phê, nhà hàng. Trước khi đặt cọc bạn nên tìm hiểu kỹ đường điện, nước, đường dẫn khí gas có đảm bảo và phù hợp với công suất hoạt động của quán hay không.
Nếu có thể hãy yêu cầu chủ mặt bằng cung cấp thông tin giấy tờ chi tiết, hoặc thăm hỏi người dân xung quanh về tình hình điện nước của khu vực. Chỉ như vậy bạn mới tránh khỏi các rủi ro không đáng có.